Tài liệu chuyên sâu về “khám tai – mũi – họng” cho các y bác sĩ khoa tai mũi họng tương lai

Là một trong những y bác sĩ chuyên ngành tai mũi họng tương lai, bạn cần tích cực bổ sung kiến thức chuyên môn về tai mũi họng cũng như những định hướng cho mình trên con đường sự nghiệm. Nắm chắc những thao tác "tập tành" khám nội soi tai mũi họng dưới đây sẽ giúp bạn nâng cao khả năng khám chữa bệnh tai mũi họng thực tếnhé!

Khám nội soi tai mũi họng là gì? 

Thế nào là nội soi tai mũi họng, nội soi tai mũi họng có tác dụng gì  và quy trình nội soi tai mũi họng.. là những vấn đề mà các y bác sĩ tương lai chuyên khoa tai – mũi – học đặc biệt quan tâm, bởi nắm được kỹ các vấn đề trên sẽ rất có ích cho quá trình thực hiện khám nội soi tai mũi họng cho bệnh nhân. Đầu tiên chúng ta hãy bắt đầu với câu hỏi kỹ thuật nội soi tai mũi họng là gì nhé!

Khám nội soi tai mũi họng là kỹ thuật sử dụng các công nghệ máy móc và các dụng cụ hiện đại có chứa nguồn sáng và camera được gắn vào đầu dây mềm hoặc cứng sau đó đưa vào khe mũi, tai hoặc qua đường miệng tới các ngóc ngách hay vách của các bộ phận này để các bác sĩ có thể quan sát được chi tiết các hình ảnh nội soi tai mũi họng có xuất hiện những vấn đề bất thường gì không và từ kết quả nội soi tai mũi họng các bác sĩ sẽ đưa ra các giải pháp chữa bệnh mổ nội soi tai mũi họng hay các biện pháp can thiệp phù hợp.

Hình ảnh khám nội soi tai mũi họng (ảnh minh họa)

Đối tượng chỉ định nội soi tai mũi họng có thể là trẻ em, người trưởng thành hay người lớn tuổi gặp các vấn đề về tai – mũi – họng như bị nghi ngờ viêm xoang mũi, gai vách ngăn, lệch vách ngăn mũi, khó thở, khàn tiếng kéo dài, đau cổ họng, ù tai, chảy máu mũi, đau hốc mắt, viêm amidan, khó nghe, nói không thành tiếng, dị tật ở tai, hay có dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng, ung thư mũi.. Các bệnh nhân đến khám tai mũi họng thường gặp các vấn đề trên. 

Các dụng cụ thường sử dụng trong quá trình nội soi tai mũi họng là bóng đèn optic nội soi tai mũi họng, banh mũi, đè lưỡi, gương soi, đèn soi tai, máy hút, bơm nước để rửa cho tai bị viêm, âm thoa, que bông, gương soi.. Đây là những dụng cụ chủ yếu thường được dùng trong suốt quá trình khám nội soi tai mũi họng dành cho cả bác sỹ và các điều dưỡng. Với quy trình xử lý ống nội soi tai mũi họng được thực hiện theo các bước sau:

1. Thao tác của điều dưỡng:

– Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết cho quá trình khám nội soi tai mũi họng (gang tay và các thiết bị cần thiết cho từng mục đích nội soi tai, mũi hay họng). 

– Khử trùng, làm sạch các thiết bị nội soi (thao tác rất cần thiết cho mỗi lần khám nội soi, có tác dụng phòng tránh các bệnh lây lan qua đường nội soi của các bệnh nhân trước cho các bệnh nhân sau đó).

– Chụp hình mẫu kết quả nội soi tai mũi họng, gõ máy kết quả nội soi và hỗ trợ bác sĩ thực hiện nội soi tai mũi họng khi cần.

(Lưu ý một số trường hợp được chỉ định thực hiện phẫu thuật, điều dưỡng sẽ tiến hành chuẩn bị bộ dụng cụ phẫu thuật nội soi tai mũi họng để các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân, hoặc trong trường hợp cần sửa chữa máy nội soi tai mũi họng, điều dưỡng chủ động liên hệ tới bộ phận chuyên sữa chữa máy nhanh chóng để tránh bị ngắt thời gian khám chữa bệnh của bác sĩ).

2. Thao tác của bác sĩ:

  • Đối với nội soi mũi: 

– Đeo gang tay, dùng thiết bị nội soi đưa vào mũi để quan sát các bộ phận khe vòm họng, lỗ vòi nhĩ và 2 hố Rosenmuller ở 2 bên, tiếp đó là đưa chuyển ống nội soi lên phía ngách sàng bướm để quan sát hình ảnh của khe lỗ thông và khoang bướm xem có thấy hiện tượng gì khác thường hay không, cuối cùng là đưa thiết bị nội soi tai mũi họng lên bộ phận sau khe mũi giữa để quan sát vùng này, thông thường nếu có tình trạng viêm hay nhiều dịch nhầy bác sĩ sẽ tiến hành hút dịch và làm sạch các vùng nội soi. 

  • Đối với nội soi tai:

– Với bệnh nhân muốn thực hiện nội soi tai, bác sĩ sẽ đưa thiết bị nội soi và khe tai để phát hiện các vấn đề trong ống tai cũng như màng nhĩ và ống búa.

  • Đối với nội soi họng:

– Bệnh nhân ngồi đối diện với bác sĩ với góc nghiêng đầu ra phía sau khoảng 20 độ, bác sĩ sẽ dùng vật dụng đè lưỡi đã được khử trùng và ghìm lưỡi bệnh nhân xuống và cho dụng cụ nội soi  vào họng, nếu như khe dẫn xuống họng chưa mở đủ để cho ống dẫn xuống thì có thể cho bệnh nhân thực hiện phát âm chữ “a” hoặc “ê”, như vậy ống dẫn sẽ xuống nhanh và thuận lợi hơn, không gây tổn thương cho vùng họng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ quan sát vùng bề mặt lưỡi, lưỡi gà, khe họng, 2 bên amidan, 2 bên xoang, thanh môn, sụn phễu và dây thanh..

Chú ý: Khi khám nội soi tai mũi họng cho bé dưới 12 tuổi cần chú ý cần sự hỗ trợ của người nhà (người nhà ngồi đằng sau bé, 1 tay giữ chặt 2 tay bé, 2 chân người nhà áp chặt chân bé lại, 1 tay giữ trán để tránh trẻ giãy giụa trong quá trình thực hiện nội soi tai mũi họng cho kết quả không chính xác hoặc tránh các dụng cụ thiết bị nội soi gây tổn thương cho các vùng cơ thể bên trong. Với khám nội soi tai mũi họng cho trẻ sơ sinh thì cần nhẹ nhàng, thao tác nhanh nhẹn để tránh trẻ quấy khóc hoặc không hợp tác. Còn với những bệnh nhân bình thường thì ngồi đối diện bác sĩ đầu hơi nghiêng 1 góc 15-20 độ, 2 tay để dọc theo người (đối với bệnh nhân khám họng và mũi). 

Định hướng “hữu ích” cho các y bác sĩ khoa tai mũi họng tương lai

Ngoài những thông tin về quy trình khám nội soi tai mũi họng cho từng vị trí của bác sĩ hay điều dưỡng, bạn cũng cần tìm hiểu thêm thông tin về các lớp học thực hành nội soi tai mũi họng và các cách sử dụng máy nội soi tai mũi họng, với vấn đề về cách dùng các loại máy nội soi bạn có thể tìm hiểu các vận hành cũng như các thông số, hướng dẫn sử dụng 8 loại máy nội soi như: máy nội soi tai mũi họng olympus, máy nội soi tai mũi họng medtech, máy nội soi tai mũi họng provix ct 300, máy nội soi tai mũi họng ccu 900, máy nội soi tai mũi họng inv-250, máy nội soi tai mũi họng karl storz, máy nội soi tai mũi họng innotech, máy nội soi tai mũi họng provix. Đây là những loại máy thường được dùng phổ biế n tại khoa tai mũi họng tại các bệnh viện và các phòng khám hiện nay bạn nên tìm hiểu.

Máy nội soi tai mũi họng đang được áp dụng tại các bệnh viện và phòng khám ở việt nam với các nguồn gốc xuất  xứ khác nhau như từ máy nội soi của hàn quốc, đức hay trung quốc..

Nói xa hơn, nếu bạn có ý tưởng sau này sẽ mở riêng một phòng khám và điều trị nội soi bệnh tai mũi họng thì có thể tìm hiểu chi tiết hơn về giá máy nội soi tai mũi họng bao nhiêu tiền , xem thêm thông tin thanh lý bán máy nội soi tai mũi họng và bảng giá nội soi tai mũi họng… để ước tính chi phí cho mục tiêu kinh doanh của bạn sau này. Bên cạnh đó, bạn cũng nên vừa học, vừa thực tập và làm việc tại các bệnh viện hay các phòng khám để nâng cao kinh nghiệm và gây dựng thương hiệu cho bản thân cũng chính là xây dựng sự nổi tiếng của cơ sở khám nội soi sau này bạn muốn thực hiện, để mỗi khi khách hàng băn khoăn về khám nội soi tai mũi họng ở đâu tốt thì khách hàng cũ của bạn sẽ là người quảng bá địa chỉ khám của bạn cho khách hàng mới. 

Ngoài những thông tin trên, bạn có thể tìm hiểu thêm các tài liệu nội soi tai mũi họng bằng cách mua atlas nội soi tai mũi họng hay sách phẫu thuật nội soi tai mũi họng, download phần mềm nội soi tai mũi họng miễn phí, xem video các bài giảng hướng dẫn nội soi tai mũi họng để hoàn thiện thêm kiến thức cho chuyên môn của mình nhé, một thông tin bổ ích nữa giúp bạn nâng cao được trình độ chuyên môn thực tế của mình là khoa nội soi bệnh viện tai mũi họng trung ương, phòng khám nội soi tai mũi họng ngô quyền hải phòng và rất nhiều phòng khám nội soi tai mũi họng ở hà nội tuyển thực tập sinh, bạn có thể tìm hiểu và liên hệ để có cơ hội được trải nghiệm từ những công việc thực tế nhé!

Chúc bạn thành công trên con đường theo đuổi ước mơ!