THAM LUẬN BIỆN PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC HSG MŨI NHỌN

KHÓ KHĂN – THUẬN LỢI TRONG ĐÀO TẠO MŨI NHỌN HỌC SINH GIỎI THCS

Giáo dục, bồi dưỡng học sinh giỏi cho trường, địa phương là một trong số những công tác quan trọng và cần thiết không chỉ ở học sinh tiểu học mà còn rất quan trọng đối với học sinh  THCS hiện nay. Việc đào tạo, nâng cao chất lượng học sinh giỏi THCS  là cả một quá trình lâu dài đòi hỏi sự cố gắng nỗ lực của nhiều tập thể và cá nhân tại trường. Các tham luận về giải pháp nâng cao chất lượng có ý nghĩa cải thiện chất lượng một cách đáng kể. 

giải biện luận ở tiểu

Trước mắt chúng ta hãy nhìn về những thuận lợi và khó khăn trong công tác bồi dưỡng nâng cao chất lượng học sinh giỏi ở các trường THCS hiện nay:

Về thuận lợi, với sự hỗ trợ và tạo điều kiện từ phía gia đình học sinh, sự tân tâm giảng dạy của các thầy cô giáo trong nhà trường chất lượng học sinh ngày càng nâng cao, các em ngoan và chăm chỉ học hành. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất và trang thiết bị của nhà trường cũng được đầu tư đầy đủ và hiện đại giúp học sinh có thể dễ dàng tiếp thu bài giảng và thực hành.

Về khó khăn, các giáo viên giảng dạy đa phần đạt mức chất lượng đại trà, thời gian làm việc quá tải dẫn đến chất lượng học sinh chưa đảm bảo. Hơn nữa, học sinh ngoài việc học môn thi học sinh giỏi cũng phải học thêm nhiều môn phụ khác dẫn đến không đảm bảo sức khỏe, thời gian nghỉ ngơi, ôn tập cho các cháu.

Ngoài ra, một số phụ huynh cũng có thể do bận việc tham gia sản xuất lao động, kinh doanh nên ít có thời gian giám sát và động viên con em mình, đây cũng là lý do khách quan ảnh hưởng đến kết quả thi cử học sinh giỏi.

MỘT SỐ GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC HSG MŨI NHỌN THCS

1. Đối với Ban Giám Hiệu nhà trường

– Phổ biến công tác giáo dục, nhiệm vụ cho từng bộ phận giáo viên, học sinh, địa phương để hỗ trợ học sinh trong việc học tập và nâng cao kiến thức.

– Tổ chức các buổi học nâng cao kiến thức và khả năng truyền đạt cho giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi.

– Khuyến khích động viên tinh thần và quà tặng cho giáo viên và học sinh có thành tích thi cử xuất sắc.

2. Đối với Giáo Viên Các Bộ Môn

– Luôn trau dồi kiến thức, tích cực trong các hoạt động giảng dạy, tâm huyết với nghề, tìm kiếm những phương pháp giảng dạ tốt nhất giúp học sinh tiếp thu hiệu quả.

– Tìm kiếm học sinh có tiềm năng, định hướng, nâng cao kiến thức cho học sinh, hỗ trợ giúp học sinh có 1 kế hoạch học tập và ôn luyện tốt, tinh thần vững chắc trước mỗi kỳ thi.

Ngoài ra, đối với phụ huynh cần phải động viên, chăm sóc sức khỏe và quan sát tâm sinh lý, giúp học sinh giảm được những áp lực trong học tập và đời sống.